7 điều quan trọng cần nhớ khi đi phỏng vấn xin việc thời 4.0

Tháng Mười Một 30, 2019 10:07 sáng

Dưới đây là câu chuyện của một bạn làm ở bộ phận nhân sự, chia sẽ vài điều về câu chuyện phỏng vấn tại công ty của mình. Mời các bạn cùng xem để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tốt hơn nha. Chúc các bạn thành công.

7 điều quan trọng cần nhớ khi đi phỏng vấn xin việc thời 4.0

1/ Hãy là một người biết quan sát

Một cuộc phỏng vấn bắt đầu từ khi bạn ngồi chờ, không phải là lúc bạn ngồi trước mặt nhà tuyển dụng. Vì khi ngồi chờ là đã có nhiều người quan sát bạn rồi. Thay vì ngồi ôm điện thoại lướt Facebook, hãy tranh thủ lúc chờ ngồi quan sát xung quanh xem công ty có gì hay, văn hoá làm việc của mọi người như thế nào, biết đâu xài được gì trong lúc trả lời phỏng vấn lại sẽ gây ấn tượng hơn. Như vậy thể hiện bạn là một người biết quan sát.

2/ Luôn chuẩn bị sẳn Hồ sơ trên tay.

Vị trí này có nhiều bạn sinh viên đến ứng tuyển, nên mình thấy rất nhiều bạn vào phòng phỏng vấn mà vẫn đeo ba lô, ngồi xuống ghế mới bắt đầu loay hoay bỏ ra. Như thế trông không hay tí nào. Trước khi bước vào phòng phỏng vấn, hãy bỏ hết ba lô ra, đừng đeo trên người. Nếu có mang theo CV thì lôi ra luôn, cầm sẵn trên tay, đừng để vào đến nơi mới bắt đầu ngồi loay hoay tìm xem CV ở đâu nhé.

3/ Luôn chuẩn bị sẳn bản in sẳn (bản cứng) của CV.

Phỏng vấn 2 ngày nay rồi mà không thấy bạn nào đem theo CV bản cứng. Cho dù cái này không đề cập trong mail và mình cũng có in sẵn CV ra rồi, nhưng nếu bạn đem theo một bản cứng đưa cho mình thì mình vẫn ấn tượng hơn.

4/ Hãy hỏi để được giải đáp nhiều nhất có thể.

“Em có câu hỏi gì trước khi kết thúc buổi phỏng vấn không?” – “Em không ạ!”. Trời ơi, chẳng lẽ trước khi đi phỏng vấn em không tìm hiểu gì sao? Hay cái gì em cũng biết về công ty rồi?

5/ Hiểu rõ về chuyên ngành, lĩnh vực của công ty

Tối thiểu hãy biết tên công ty đầy đủ trước khi bạn đi phỏng vấn. Ví dụ như tên công ty là FPT Telecom – Công ty Cổ phần Viễn thông FPT. Thế mà nhiều bạn đến nơi thao thao bất tuyệt về các đơn vị FPT khác: về phần mềm, về bán lẻ… Mất điểm nghiêm trọng khủng khiếp.

6/ Tự tin, mạnh mẽ khi đi phỏng vấn.

Các em đến ứng tuyển công việc, không phải xin cho gì hết, nên cứ hùng hổ bước vào, đừng ngại. Nhiều em đến mở cửa xong thò đầu vào hỏi lí nha lí nhí, nghe đã không ấn tượng rồi. Thay vào đó, khi được mời vào ngồi phỏng vấn, các em ngồi xuống, nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng, lẩm nhẩm câu thần chú của Nguyễn Hương Giang đã dạy “Đ’ sợ bố con thằng nào” và cười một cái cho tự tin nha.

7/ Luôn tỏ ra lịch sự.

Cuối cùng và nhắc đi nhắc lại, dù cảm thấy mình phỏng vấn tốt hay hơi hơi fail hay thậm chí fail lòi rồi thì hãy lịch sự gửi lại một email cảm ơn nhà tuyển dụng. Như thế là phép lịch sự tối thiểu và giúp em gây ấn tượng hơn với người đã nói chuyện. Một bạn chuyên môn chưa giỏi nhưng tính cách tốt thì sẽ vẫn có nhiều cơ hội. Ví dụ vị trí CSKH này mình chỉ dự định tuyển 1 bạn thôi, nhưng công ty luôn để sẵn 2-3 options cho các bạn tiềm năng để giới thiệu đến các đối tác của trung tâm đấy.

Trên đây lài một vài điều mình quan sát được khi làm công tác tuyển dụng nhân sự, bạn nên tham khảo để có thể lưu ý phỏng vấn tốt hơn, hi vọng các bạn rút ra được vài kinh nghiệm và lần tới phỏng vấn sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Categorised in:

This post was written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận bản tin việc làm

Cơ hội nhận thông tin công việc mới nhất và Cẩm nang việc làm mỗi tuần.